เตือนทางม้าลายสุดอันตราย

มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร สำนักงานอัยการสูงสุด กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดเวทีสาธารณะ ทางม้าลาย ปลอดภัยจริงหรือ คุณหมอแท้จริง กล่าวว่า ปัจจุบันไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก และยังถูกจัดอันดับให้ประเทศที่มีถนนอันตรายที่สุดในโลก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมขับขี่รถที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น ทั้งจากการเมาแล้วขับ การขับรถเร่ง การขับรถย้อนศร การใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ รวมไปถึงการไม่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย ซึ่งปัจจุบันกำลังกลายเป็นภัยเงียบบนท้องถนนที่ไม่ได้รับความใส่ใจ ทั้งจากผู้มีอำนาจ และจากประชาชนผู้ขับขี่รถ ดังจะเห็นได้จากพฤติกรรมผู้ขับขี่รถ ส่วนใหญ่มักจะเร่งความเร็วเมื่อรถใกล้ถึงทางม้าลาย หรือบีบแตรไล่คนข้ามทางม้าลาย รวมไปถึงการจอดรถทับทางม้าลาย ปัญหาทั้งหมดก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความไม่มีอารยธรรมของคนไทย และส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์ของประเทศ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนนในไทยจำนวนมาก ทำให้รัฐบาลหลายประเทศต้องแจ้งเตือนให้ระมัดระวังการเดินทางเข้ามาในไทย เช่น อังกฤษ เบลเยียม การจัดการปัญหาความไม่ปลอดภัยทางม้าลายในไทย ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน มาตรการแรก กระทรวงวัฒนธรรมได้เล็งเห็นความสำคัญและรับจะประสานงานทุกภาคส่วน ปลูกฝังค่านิยมด้านความมีน้ำใจในการขับขี่ เพื่อให้เกิดเป็นวัฒนธรรมความปลอดภัยบนท้องถนนในหลายมิติ ซึ่งรวมถึงการหยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย ถือเป็นวัฒนธรรมบนท้องถนนที่ดีงามอย่างหนึ่งของคนไทยที่ต้องเร่งปลูกฝัง ขณะเดียวกันก็ต้องมีมาตรการลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืน ขับรถเร็วโดยไม่ชะลอความเร็วเมื่อถึงทางม้าลาย บีบแตรไล่คนข้าม ขณะเดินข้ามในทางม้าลาย รวมถึงจอดรถทับทางม้าลาย ทั้งทางกฎหมายและมาตรการลงโทษทางสังคมด้วย โซเชียลมีเดีย. ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและติดตามข้อมูลฉบับเต็มที่ thaihealth