ประมงโสมแดงฉกของบนเกาะญี่ปุ่น

สิ่งของที่เป็นโลหะทุกอย่างไม่เว้นแม้แต่ลูกบิดประตูได้หายไปจากเกาะที่อยู่ห่างไกลของญี่ปุ่นจุดที่ลูกเรือประมงของเกาหลีเหนือเข้าไปอาศัยหลบภัยชั่วขณะ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ว่า นายชูซากุ โยชิดะ วัย 67 ปี ผู้ดูแลสถานที่พักพิงชั่วคราวให้กับชาวประมงท้องถิ่นบนเกาะที่อยู่ห่างไกลของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ลูกเรือประมงของเกาหลีใต้ที่เข้าไปอาศัยหลบภัยชั่วขณะเพราะเรืออับปาง ได้ฉกฉวยเอาสิ่งของที่เป็นโลหะแทบจะทุกอย่างไม่เว้นแม้กระทั่งบานพับและลูกบิดประตู
สำนักข่าวจิจิเพรสรายงานว่า ลูกเรือประมงของเกาหลีเหนือบางคนยอมรับว่า เอาของทุกอย่างไปจริง
เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นได้สอบปากคำลูกเรือประมงของเกาหลีเหนือจำนวน9 คนที่ตรวจพบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บนเรือประมงซึ่งเป็นเรือไม้ขนาดเล็กแต่ก็อับปางเพราะสภาพอากาศเลวร้ายนอกชายฝั่งบนเกาะใหญ่ฮอกไกโดทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ส่วนลูกเรือประมงอีก 1 คนถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพราะมีอาการปวดท้อง
ลูกเรือประมงเหล่านี้ระบุว่าเป็นชาวเกาหลีเหนือ ต้องเข้าไปหลบภัยบนเกาะเล็กๆที่ไม่มีผู้คน แต่มีสิ่งปลูกสร้างซึ่งใช้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวให้กับชาวประมงที่หลบมรสุมเข้าไปพักอาศัย แต่หลังจากลูกเรือประมงเกาหลีเหนือกลับออกไปแล้ว เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่ามีสิ่งของสูญหายไปหลายอย่างด้วยกัน
ผู้ดูแลสถานที่พักพิงชั่วคราว เปิดเผยว่า กุญแจล็อกของสถานที่พักพิงชั่วคราวถูกทำลาย และมีสิ่งของหลายอย่างสูญหายไป เช่น โทรทัศน์ 2 เครื่อง ตู้เย็น 3 ตู้ เครื่องซักผ้า 1 เครื่อง เตาอบไมโครเวฟ 1 เครื่อง ชุดเครื่องเสียง 2 ชุด เครื่องเล่นดีวีดี/ซีดี 1 เครื่อง จักรไฟฟ้า 1 ตัว เครื่องทำความร้อน 1 เครื่อง ถ่านหิน รถจักรยานยนต์ 1 คัน และเครื่องปั่นไฟอีก 1 เครื่อง
เจ้าหน้าที่ยามฝั่งญี่ปุ่นเปิดเผยด้วยว่า สิ่งของที่หายไปยังมีแผงโซลาร์เซลล์ของประภาคารบนเกาะ โปสเตอร์การ์ตูนอานิเมะ และผ้าห่มหลายผืน
ตลอดปีที่ผ่านมา มีเรือประมงของเกาหลีเหนือกว่า 60 ลำถูกตรวจพบว่าแล่นเข้ามาในเขตน่านน้ำของญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่า เรือประมงของเกาหลีเหนือได้รับคำสั่งจากรัฐบาลให้ออกทะเลลึกเพื่อจับปลาให้ได้มากๆ แต่เพราะสภาพเรือที่เก่าและขาดอุปกรณ์ในการซ่อมบำรุง จึงเกิดปัญหาเครื่องยนต์เสีย ไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้ต้องร้องขอความช่วยเหลือยามที่เกิดปัญหา

ขอบคุณข้อมูล จาก เดลินิวส์